• Banner 1
  • Banner 2
  • Banner 3

Tầm soát ung thư định kỳ

Thống kê của Bộ Y tế cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 150.000 -200.000 ca mắc bệnh ung thư mới và khoảng 75.000 – 100.000 người đã tử vong vì nguyên nhân mà ung thư gây ra. Ung thư hiện nay đang là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Việt Nam và thực sự là mối quan tâm đáng ngại của cả quốc gia và toàn xã hội.
 1. Thực trạng bệnh ung thư tại Việt Nam

Thống kê của Bộ Y tế cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 150.000 -200.000 ca mắc bệnh ung thư mới và khoảng 75.000 – 100.000 người đã tử vong vì nguyên nhân mà ung thư gây ra. Ung thư hiện nay đang là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Việt Nam và thực sự là mối quan tâm đáng ngại của cả quốc gia và toàn xã hội.
Thực trạng ung thư tại việt nam

Thực trạng ung thư tại việt nam

Với số lượng lớn những ca mắc mới ung thư như thế, nhưng tại nước ta những bệnh viện điều trị ung thư hàng năm đang được đầu tư mở rộng những vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về chăm sóc và điều trị, mới chỉ đáp ứng được 20 – 30 %. Tại Hà Nội, có Bệnh viên K, Bạch Mai, phía Nam có bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Ung bướu Gia Định và bệnh viện Chợ Rẫy. Đó là những Bệnh viện lớn điều trị ung thư trên cả nước. Mỗi năm người Việt phải chi tới hàng tỷ đô la cho việc đi nước ngoài điều trị ung thư.

Phần lớn những trường hợp mắc bệnh ung thư tại việt nam đều đến bệnh viện khám và điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng và đang ở những giai đoạn cuối, tỷ lệ này chiếm khoảng 70%. Thực tế đã chỉ ra rằng, nếu được phát hiện và điều trị sớm khả năng điều trị khỏi là 35%.

2. Tầm quan trọng của việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Tầm soát ung thư là thử nghiệm để phát hiện sớm ung thư đang hiện diện trong cơ thể khi chưa có biểu hiện lâm sàng nào. Các phương pháp tầm soát sớm thường là an toàn, không xâm nhập và có tỷ lệ dương tính giả thấp chấp nhận được. Khi các triệu trứng ung thư đã xuất hiện thì các biện pháp xâm nhập hơn có khả năng khẳng định hơn cho việc chẩn đoán.

Nhằm cung cấp thêm kiến thức cho bạn về tầm soát sớm ung thư, dưới đây tôi sẽ trình bày một số kiến thức về tầm soát sớm ung thư để bạn biết. Bài viết này Tôi đề cập đến một số danh mục khám để chẩn đoán sớm ung thư

Một số thử nghiệm chẩn đoán sớm ung thư, bạn có thể yêu cầu được làm khi đi khám sức khỏe định kỳ:

– Ung thư vú: Tầm soát sớm có thể được thực hiện bằng việc tự khám vú, thường gặp nhất đó là một khối bướu hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú. Chụp tuyến vú có khả năng phát hiện rất sớm các thể của bệnh. Xét nghiệm sớm nồng độ Men CA 15.3 trong máu cũng là một phương pháp cần thiết.
Ung thư tuyến vú

Ung thư tuyến vú

– Ung thư đại trực tràng: Xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân và nội soi đại tràng, phát hiện sớm các polyp, xét nghiệm máu tìm sự hiện diện sớm của men CA 19.9.

– Ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung (papsmear) , soi cổ tử cung. Tìm men SCC trong máu.

– Ung thư gan: Phát hiện sớm các khối u qua chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp CT, xét nghiệm máu tìm men AFP.

– Ung thư phổi: Phát hiện sớm bằng khai thác bệnh lý, hay qua chụp X-quang tim phổi, xét nghiệm máu tìm men CYFRA 21.1.
Ung thư phổi

Ung thư phổi

– Ung thư dạ dày: Nội soi dạ dày gợi ý các polyp, u cục. Đôi khi là chụp X-quang ống tiêu hóa trên, xét nghiệm sớm tìm men CA 72.4. Chụp cắt lớp hay chụp CT bụng cũng có thể phát hiện ung thư dạ dày, nhưng được dùng nhiều hơn trong việc đánh giá mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh, hoặc lan đến hạch bạch huyết.
Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

– Ung thư tuyến giáp: Siêu âm là phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiêu chuẩn của tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng FNA và xạ hình tuyến giáp, xét nghiệm máu về nồng độ men Tg, Anti Tg trong tuyến giáp.

– Ung thư tuyến tiền liệt: Thường được chuẩn đoán sớm khi nhận thấy men PSA trong máu nồng độ cao khi khám sức khỏe định kỳ.

– Ung thư buồng trứng: Siêu âm chẩn đoán giúp phát hiện sớm các khối bất trường, nang buồng trứng. Tìm nồng độ men Ca 12.5 trong máu cũng giúp nghĩ tới một ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.

Trên đây là một số các phương pháp để tầm soát sớm ung thư. Đối với nhũng trường hợp có nghi ngờ bạn cũng chưa nên quá lo lắng, nhiều khi các test chẩn đoán sớm ung thư chỉ mang tính chất gợi ý cần phải được làm thêm những xét nghiệm thăm khám chuyên sâu nữa mới đưa ra được một kết quả chẩn đoán chính xác. Nhận thức được tầm quan trọng đó, nhu cầu tầm soát sớm ung thư trong những chương trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ ngày càng được quan tâm và sử dụng nhiều. Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn có ý định thực hiện chương trình khám sức khỏe, và bạn đang quan tâm đến việc tầm soát ung thư sớm, hãy mạnh dạn đăng ký thêm các chẩn đoán sớm ung thư nhé.

Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt!

Hiếu Đào